QUANG NHANG SẠCH: QUANG NHANG SẠCH TRÀ DƯ TỬU HẬU VỀ BÓNG ĐÁ VÀ KINH DOANH
Images

QUANG NHANG SẠCH TRÀ DƯ TỬU HẬU VỀ BÓNG ĐÁ VÀ KINH DOANHquang-nhang-sach-nguyen-truong-quang


Chào bạn,

Cuộc sống thật thú vị, nếu bạn chịu khó quan sát thì sẽ rút ra được nhiều bài học hay và bổ ích. Đặc biệt, có nhiều nhà chiến lược luôn áp dụng các bài học từ những môn giải trí, thể thao vào kinh doanh và đạt được nhiều thành công mỹ mãn. Trong bài này, chúng ta cùng nhau trà dư tửu hậu về bóng đá và kinh doanh bạn nhé.

Tôi không phải là người mê bóng đá cuồng nhiệt  nhưng tôi cũng thích xem và bình luận bóng đá cùng bạn bè. Bóng đá có 3 trạng thái là thắng, hòa và thua. Ai cũng biết, thắng là khi bàn thắng của ta cao hơn đối thủ, hòa là hai bên cân bằng về bàn thắng và thua thì ít bàn thắng hơn đối phương. Thật là rõ mười mươi.

Chúng ta cùng phân tích hòa đến thắng trong bóng đá để rút ra bài học trong kinh doanh. Có những Huấn luyện viên luôn áp dụng công thức này “bằng mọi giá giữ sạch mành lưới và có bàn thắng vào lưới đối phương”. Lúc đó, đội bóng sẽ cầm hòa hoặc thắng. Nói thì dễ nhưng làm lại khó, nhất là giữ sạch lưới nhà.

Bạn có phát hiện ra điều gì trong kinh doanh chưa??? Muốn có tỷ số hòa đối phương thì bạn phải giữ sạch lưới, hay nói rõ hơn là bạn phải quản trị chi phí thấp hơn đối thủ cạnh tranh. Khi đó, bạn mãi mãi hòa hoặc thắng đối thủ. Bạn không bao giờ bị loại khỏi cuộc chơi. Tệ hại hơn, đối thủ của bạn tăng chi phí hơn bạn để giết bạn thì lại là một sai lầm nghiêm trọng, bạn chưa chết mà họ đã “ngủm củ tỏi” rồi.

Chúng ta thường hay chạy theo doanh thu mà thường quên quản trị tốt nhất chi phí, giống như bạn tấn công mà không chịu phòng thủ vậy. Bạn ghi nhiều bàn thắng lắm nhưng bạn lại bị thủng lưới nhiều hơn. Đó là con đường thất bại. Vì vậy mà có nhiều người nói tôi làm ra khá nhiều tiền nhưng tôi vẫn mắc nợ. Cái bẫy tài chính nằm chỗ này. Xưa nay vẫn vậy.

Tôi thành thật khuyên bạn quản trị chi phí tốt nhất hay nói bình dân là bạn tiêu xài ít thôi thì lúc đó bạn sẽ tham gia cuộc chơi với đối thủ bạn mãi mãi và có ngày bạn sẽ thành công lớn. Hãy cố thực hiện bạn nhé.

Một khía cạnh khác của quản trị chi phí là đầu tư tiền vào kinh doanh hoặc người ta thường nói là sử dụng đồng tiền thông minh. Chúng ta sẽ cùng bàn luận chủ đề này trong bài sau nhé.

Tạm biệt bạn, hẹn bạn bài sau. Chúc bạn vui.


Đăng nhận xét
Blogger Gadgets